Trường THPT Đồng Lộc – 40 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ sáu - 05/05/2017 16:06
Tọa lạc trên mảnh đất Đồng Lộc anh hùng, 40 năm qua, phát huy truyền thống hiếu học, đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình và tận tuỵ với công việc, các thế hệ thầy và trò trường THPT Đồng Lộc đã và đang tiếp bước trên con đường xây dựng ngôi trường thân yêu của mình thành trường chuẩn quốc gia.


Năm 1973, trường THPT Đồng Lộc (đóng trên địa bàn xã Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) chính thức được thành lập. Trường tự hào khi được đứng cạnh ngã ba Đồng Lộc anh hùng - di tích lịch sử gắn liền với sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong trongcuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam. Trải qua 4 thập kỷ xây dựng, trưởng thành trước sự biến thiên của lịch sử, các thế hệ thầy trò trường THPT Đồng Lộc luôn ra sức thi đua “Dạy tốt - học tốt” và giành được những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp “trồng người”.  Từ mái trường thân yêu ấy, lớp lớp thế hệ học sinh tiếp nối nhau tới những vùng miền của Tổ quốc khởi nghiệp tương lai. Nhìn lại chặng đường qua, những bác sỹ, kỹ sư, thầy giáo, cán bộ chủ chốt các địa phương, Nhà nước hay trong các lĩnh vực khác được trưởng thành từ mái trường THPT Đồng Lộc ngày càng nhiều.

Những ngày đầu thành lập (1973 - 1985), cơ sở vật chất rất thiếu thốn. Lúc đó trường chỉ có 14 lớp học được lợp bằng tranh, vách đất. Bước sang những năm 1986 đến 1999, số lượng học sinh giảm sút, kinh tế thoái trào, giáo dục Hà Tĩnh buộc phải chuyển học sinh cấp 2 một số trường sang học cùng cấp 3, trong đó có trường cấp 3 Đồng Lộc. Trường lại quy tụ học sinh thuộc hai cấp với 26 lớp học.

Từ năm 2000, trường tách cấp 2 khỏi cấp 3 và đổi lại tên thành trường THPT Đồng Lộc. Đây cũng là mốc đánh dấu bước phát triển nhanh chóng của trường về cở sở vật chất cũng như chất lượng học tập. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, của Sở GD-ĐT, các sở ban ngành của tỉnh mà trực tiếp là Huyện uỷ, UBND huyện, sự ủng hộ của nhân dân địa phương cùng sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ giáo viên,các thế hệ học sinh cần cù, hiếu học, trường đã từng bước khắc phục khó khăn và nay đã trở thành một trong bảy ngôi trường lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh với hệ thống gồm 30 phòng học cao tầng, 8 phòng học cấp 4 phục vụ học tập và giảng dạy cho hơn 2 nghìn học sinh đến từ 11 xã trong huyện và hơn 100 giáo viên. Đồng thời khuôn viên trường học trở nên quy cũ và đẹp hơn nhiều.

Cùng với hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao và luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng học sinh, giáo viên. Đội ngũ cán bộ giáo viên được đào tạo cơ bản ở trình độ Đại học. Đến nay trường đã có 13 giáo viên đã và đang học thạc sĩ, nhiều giáo viên giáo viên giỏi tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trong những năm gần đây, tỷ lệ tốt nghiệp luôn đạt từ 99 đến 99,8%, mỗi năm có từ 150 đến 200 học sinh đậu vào các trường Đại học, là đơn vị luôn được đánh giá cao trong các kỳ thi tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia; nhiều giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều đồng chí có sáng kiến kinh nghiệm bậc 3 trở lên. Đặc biệt, trong năm học 2012 - 2013, trường THPT Đồng Lộc được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Trong không khí kỷ niệm ngày thành lập trường đang tới gần, chúng ta càng cảm nhận rõ hơn khí thế náo nức, sôi nổi của thầy và trò trường THPT Đồng Lộc với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: tu bổ, cải tạo khuôn viên; phát động phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, tổ chức các diễn đàn dạy và học, báo tường viết về trường, các hoạt động tình nguyện, chương trình giao lưu văn nghệ...

Những thành tích mà tập thể trường THPT Đồng Lộc đã giành được là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò của trường cũng như sự chỉ đạo, quan tâm của các cấp, sự gúp đỡ của các thế hệ bậc phụ huynh. Thành tựu đó góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục nói riêng và sự phát triển của quê hương nói chung.

Nguồn tin: Hội khuyến học Việt Nam: http://hoikhuyenhoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây