“Mùa quả ngọt” từ các kỳ thi học sinh giỏi ở Hà Tĩnh

Thứ năm - 05/05/2022 18:33
74 em đạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia, 2 dự án đạt giải nhì Cuộc thi KHKT cấp quốc gia và hơn 2.400 HSG tỉnh các môn văn hóa… là những con số ghi dấu nỗ lực vượt bậc của giáo viên, học sinh Hà Tĩnh.
“Mùa quả ngọt” từ các kỳ thi học sinh giỏi ở Hà Tĩnh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2021-2022 được điều chỉnh muộn hơn so với mọi năm. Việc kéo dài thời gian tổ chức kỳ thi ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của các học sinh. Tuy nhiên, với quyết tâm đạt kết quả tốt nhất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thầy và trò Hà Tĩnh đã tiếp tục gặt hái được thành quả đáng nể trên “đấu trường” kiến thức quốc gia.

Em Phan Xuân Hành, học sinh lớp 12 Hóa - Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh (giải nhất HSG quốc gia môn Hóa học) cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên thời gian ôn tập trực tiếp không được nhiều, tuy nhiên, trong quá trình học tập, chúng em luôn được sự quan tâm đồng hành, động viên, khích lệ của các thầy cô, nhà trường. Vì vậy, chúng em cũng giảm bớt được những áp lực về tâm lý để bước vào kỳ thi tự tin hơn”.

Với 74 học sinh đạt giải trong Kỳ thi chọn HSG quốc gia, trong đó có 1 giải nhất, 25 giải nhì, 28 giải ba và 20 giải khuyến khích, Hà Tĩnh là một trong 5 tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh đạt giải quốc gia (sau Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và Nghệ An).

“Sự quan tâm của tỉnh, của ngành; tâm huyết, kinh nghiệm của giáo viên và quyết tâm, nỗ lực của học sinh, đã giúp các em tự tin giành kết quả tốt, viết tiếp những trang thành tích về chất lượng mũi nhọn của giáo dục Hà Tĩnh”, cô Nguyễn Thị Mỹ Bình - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh khẳng định.

Trên sân chơi sáng tạo KHKT cấp quốc gia, học sinh Hà Tĩnh cũng đã viết tiếp thành công với 2 giải nhì tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho 2 dự án: “Máy lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tự động” (Trường THPT Kỳ Anh) và “Hành vi so sánh xã hội trong học tập của học sinh THPT tỉnh Hà Tĩnh” của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Đây là kết quả từ sự hướng dẫn sát sao của giáo viên, niềm say mê, miệt mài nghiên cứu của học sinh Hà Tĩnh với nhiều sáng kiến, công trình khoa học được ra đời và ứng dụng trong thực tiễn.

Dẫu gặp nhiều khó khăn trong hoạt động dạy, học, nhất là trong bồi dưỡng, nâng cao chất lượng HSG, thế nhưng, kỳ thi HSG tỉnh dành cho lớp 9, 10, 11, 12 tiếp tục thu hút sự tham gia của thầy, trò ở tất cả các trường học.

Thầy Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, các kỳ thi HSG tỉnh đã có sự thay đổi linh hoạt theo hướng lược bỏ phần thi đồng đội, thực hành nhưng khối lượng kiến thức bài thi viết vẫn giữ nguyên như những năm trước”.

Trong nhiều khó khăn, phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, học đi đôi với hành vẫn được lan tỏa trong các nhà trường, địa phương. Tấm gương về sự nỗ lực, tâm huyết của các thầy cô càng tỏa sáng và các em học sinh càng thấm thía hơn bài học về sự đoàn kết, tinh thần đồng đội và giá trị về ý thức tự học của chính bản thân mình. Hình ảnh những giáo viên mắc COVID-19 không thể đến trường nhưng vẫn tiếp tục dạy học, ôn luyện cho học sinh qua hình thức trực tuyến; nhiều học sinh ngay khi cắt cơn sốt lại lao vào làm bạn với sách vở, bài tập... đã trở nên quen thuộc ở nhiều trường học và cũng từ đó đã mang về “mùa quả ngọt” trong các kỳ thi HSG.

Thầy Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi - một trong những đơn vị dẫn đầu về kết quả thi HSG tỉnh cho biết: “Thực hiện nghiêm các quy định của tỉnh, của ngành giáo dục, nhà trường đã vận dụng linh hoạt các giải pháp, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa nâng cao chất lượng dạy và học. Nhờ đó, trong kỳ thi HSG lớp 10, 11, trường có 48/70 học sinh dự thi đạt giải, trong đó có 7 giải nhất, 15 giải nhì, 10 giải ba, 16 giải khuyến khích”.

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 2.400 em đạt giải tại các kỳ thi chọn HSG tỉnh lớp 9, 10, 11, 12. Đây là phần thưởng quý giá ghi nhận những cống hiến thầm lặng, những nỗ lực không mệt mỏi của giáo viên và học sinh. Các kỳ thi cũng là cơ hội để nhiều trường THPT như: Mai Thúc Loan (Lộc Hà); Lê Quý Đôn, Nguyễn Trung Thiên (Thạch Hà); Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh); Cù Huy Cận (Vũ Quang)… bứt phá mạnh mẽ về chất lượng mũi nhọn.

Thầy giáo Lê Văn Trung - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận chia sẻ: “Năm nay, trường chúng tôi đã có bước đột phá về kết quả HSG tỉnh với 36 giải, trong đó có 3 giải nhất. Đây là niềm vinh dự, tự hào và cũng là động lực lớn để giáo viên, học sinh Vũ Quang tiếp tục khắc phục khó khăn, tự tin đổi mới phương pháp dạy, học, vươn lên thể hiện mình, rút ngắn khoảng cách vùng miền trong những sân chơi kiến thức lớn”.

Dẫu còn những tiếc nuối, nhưng kết quả đáng tự hào tại các kỳ thi HSG tỉnh, HSG quốc gia đã không phụ những nỗ lực, quyết tâm của giáo viên, học sinh Hà Tĩnh trong một năm học đầy thử thách. Dư âm đẹp sau mỗi mùa thi là những tấm gương sáng về nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của người thầy, sự nỗ lực, quyết tâm vượt lên của học sinh. Đó cũng là động lực “thắp lửa” phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các nhà trường, làm nên “thương hiệu” giáo dục của Hà Tĩnh.

Nguồn tin: thptdongloc-hatinh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây