Thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại

Thứ hai - 08/05/2017 09:34
“Ước mơ”, hai từ đơn giản, ngắn gọn nhưng chứa đựng biết bao khát vọng của mỗi người. Sống trên đời, ai cũng có một ước mơ cho riêng mình, dù ước mơ lớn hay bé thì đều đáng tôn trọng.
Thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại
Thành công bắt đầu từ suy nghĩ “dám ước mơ”. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) vẽ tranh bảo vệ môi trường. Ảnh: D.Bình

Ước mơ là mục đích vươn lên trong cuộc sống của mỗi người, người biết mơ ước là người có nghị lực, có ý chí cầu tiến. Tại sao ai cũng có ước mơ? Đơn giản là họ muốn có một cuộc sống tốt đẹp sau này, hơn nữa là họ muốn làm giàu cho quê hương, đất nước. Tôi cũng vậy, mỗi khi nhắc đến ước mơ là tôi lại mong sao có một ngày nào đó có thể được khám phá những địa điểm tuyệt vời nhất, mang lại cho tôi giây phút thư giãn… Nhưng muốn làm được điều này thì tôi phải phấn đấu trở thành một doanh nhân thành đạt.

Mỗi ước mơ, dù lớn lao hay giản dị, đều cần được tiếp lửa bằng nhiệt huyết, quyết tâm và nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ. Có ai đó đã nói: “Nhiệt huyết và kiên định, bạn sẽ thành công với lĩnh vực mình lựa chọn”. Câu nói trên có vẻ như rất chắc chắn, mạnh mẽ khiến tôi có cảm giác như họ có rất nhiều kinh nghiệm. Vậy nên tôi sẽ lấy đó để tạo động lực học tập và bí quyết làm mục tiêu cuộc đời.

Có một tác giả nói rằng: “Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, mà chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18-25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khỏe lẫn sự dẻo dai; cả hưng phấn lẫn thất vọng; cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng; cả sự hiểu biết bằng bản năng và trực giác chưa bị pha tạp lẫn sự tăm tối vì mơ hồ nhận thấy những lực cản của xã hội. Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc. Lúc ấy là lúc có cả một tiềm năng - cái năng lực tiềm ẩn trong từng cử động, từng quyết định nhỏ, cái khả năng có thể nhảy rất dài, vượt rất xa, thay đổi cả thế giới; hoặc là cái nguy cơ trượt xa khôn cùng xuống vực sâu của tăm tối, kiệt quệ, u uất và rệu rã”. Và tôi phải bắt đầu ngay bây giờ.

Tôi là một người giàu có những ước mơ. Cũng như nhiều bạn bè khác, tôi ước mơ mình sống có ích, giàu tri thức, giỏi nghề và tất nhiên thành đạt trong cuộc sống. Nhưng điều tôi mong muốn nhất là trở thành một người thành đạt. Trước hết, tôi phải tìm cho mình một hoài bão, đam mê và tự đặt câu hỏi cho mình có dám đánh đổi tất cả để hoàn thành được ước nguyện đó hay không. Con đường biến ước mơ thành hiện thực đều phải trải qua ba giai đoạn: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải nuôi trong mình một ước mơ, lẽ sống để có động lực phấn đấu và vươn lên. Tiếp đó, ta luôn có những kế hoạch và dự định để từng bước cụ thể hóa, hiện thực hóa ước mơ. Muốn làm được điều đó mỗi chúng ta cần tự trang bị cho mình kiến thức và nền tảng giáo dục vững chắc. Cuối cùng, phải biết kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình. Không thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại, những bài học từ sai lầm đã qua sẽ tôi luyện cho ý chí thêm mạnh mẽ và vững vàng.

Ước mơ thuộc về tương lai mà người trẻ tuổi thì sống vì tương lai, vậy tại sao không sống và phấn đấu vì ước mơ của mình? Thành công bắt đầu từ suy nghĩ “dám ước mơ”. Chúng ta dám ước mơ, dám nghĩ khác và vượt khỏi những hạn hẹp của hoàn cảnh sống để thực hiện cho bằng được khát vọng của mình. Ước mơ cũng giống như những tên lửa đang chuẩn bị cất cánh, nhưng nếu không được châm ngòi bằng một niềm tin, ý chí và nỗ lực vượt khó thì mãi mãi nó chỉ nằm chỏng chơ trên mặt đất. 

Hạnh phúc đến từ bên trong. Với tôi, không chỉ hạnh phúc mà mọi thứ đều đến từ bên trong, gồm cả việc kinh doanh. Khởi nghiệp, với tôi, có nghĩa là tự tạo công ăn việc làm cho mình. Chuyện tự tạo công ăn việc làm cho mình không có gì mới. Vậy nên, khi thử tổng kết kinh nghiệm cá nhân của mình về vốn khởi nghiệp, tôi luôn nghĩ vốn quan trọng nhất là chính con người khởi nghiệp. Khi bạn sinh ra, bạn đã được cấp vốn sẵn rồi: thân, tâm, trí. May mắn và thú vị thay, với nguồn vốn này, bạn hoàn toàn chủ động việc tăng vốn.

Alexander Graham Bell đã từng nói rằng: “Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn điều gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó”. Tôi vẫn cho rằng mình hoàn toàn hiểu được ý nghĩa hai từ “quyết tâm” và “kiên trì” là gì. Trong suy nghĩ của tôi, đó là sự nỗ lực và cố gắng hết sức mình. Đương nhiên, thường thì bạn không thể biết được bạn phải cần đến bao nhiêu bước để có thể đạt đến mục tiêu của mình. Để thành công, tất cả những gì mà bạn cần là lòng quyết tâm theo đuổi mục tiêu đặt ra của mình mà không cần phải biết bạn sẽ bước bao nhiêu bước nữa để đi đến đó. Hãy tâm niệm một điều: Hãy luôn hướng về phía trước!

 

Tác giả bài viết: Phạm Hải Châu (Lớp 10C3, Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM

Nguồn tin: www.giaoduc.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây