“Chuyện Con mèo dạy hải âu bay”- Những thông điệp nhân văn cao đẹp

Thứ hai - 23/11/2020 10:27
“Chuyện Con mèo dạy hải âu bay”- Những thông điệp nhân văn cao đẹp
Sách
Sách
          Với ngòi bút tinh tế, câu văn trong sáng, giản dị, cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là những thông điệp nhân văn cao đẹp mà nhà văn Luis Sepúlveda gửi đến độc giả.

          Cuốn sách kể về cuộc gặp gỡ tình cờ và lời hứa bất đắc dĩ giữa chú mèo Zorba với cô hải âu Kengah tại bờ biển Hamburg trong giây phút sống còn của cuộc đời cô hải âu. Trước khi lìa khỏi cuộc đời vì mắc kẹt trong lớp váng dầu, hải âu Kengah đã gửi lại cho Zorba một quả trứng cùng ba lời thỉnh cầu: lời hứa thứ nhất là không được ăn quả trứng, lời hứa thứ hai là phải ấp quả trứng thành chú chim non, lời hứa thứ ba là dạy cho chú hải âu con biết bay…” Như lời của nhà văn “Thật dễ dàng để chấp nhận yêu thương một kẻ nào đó giống mình nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn…”, dù khó khăn nhưng Zorba đã giữ đúng lời hứa của mình. Chú mèo đã không ăn quả trứng và cùng các bạn của mình là “ngài” đại tá Secretario, “ngài” giáo sư Einstein ngày ngày cố gắng thay đổi bản thân để nuôi nấng chú chim non lớn lên trong tình thương yêu. Họ đặt tên hải âu con là Lucky – nghĩa là may mắn. Zorba đã chăm sóc Lucky rất tốt, như một người mẹ hải âu thực sự.
          Điều khó khăn nhất, cũng là thử thách lớn nhất của Zorba là dạy hải âu con biết bay. Trong tâm hồn non nớt của mình, Lucky vẫn nghĩ mình là loài mèo và không thể bay được. Vì muốn Lucky được sống cuộc đời của một chú hải âu, phải bay được, Zorba đã cố gắng nghiên cứu và chỉ dạy cho đứa con hải âu bé bỏng. Hình ảnh cuối truyện thật đẹp. Lucky bay lên bầu trời rộng lớn trước niềm hạnh phúc vô bờ của người “thầy” Zorba: “Con sẽ bay, cả bầu trời kia sẽ thuộc về con”…
          Cuốn sách được Luis Sepúlveda viết cho thiếu nhi với ngòi bút tinh tế, câu văn trong sáng, giản dị. Từ câu chuyện giữa các loài động vật, tác giả hướng đến giáo dục lối sống, nhân cách của con người.
Trước hết đó là tình cảm mẫu tử thiêng liêng. Cô hải âu Kengah đã dùng sức lực cuối cùng của mình, đến ranh giới mong manh của cõi chết vẫn mong muốn con mình được sinh ra, được bay lượn trên bầu trời, được là một chú chim hải âu thực sự. Nhà văn mướn nhắc nhở mỗi chùng ta về lòng biết ơn, trân trọng đối với những người đã có công sinh thành dưỡng dục.
          Bên cạnh đó, đây còn là câu chuyện về giá trị của việc giữ lời hứa. Đó là sự thể hiện trách nhiệm, uy tín và sự can đảm của con người. Một lời hứa có thể thay đổi vận mệnh con người, làm cho ta thêm tin yêu cuộc đời.
Qua cuốn sách, tác giả còn đề cập vấn đề ô nhiễm môi trường. Lớp váng dầu đã cướp đi sự sống của chị hải âu trong câu chuyện. Và ở ngoài trang sách, ô nhiễm môi trường còn có sức hủy hoại nghiêm trọng hơn thế, hủy hoại môi trường nước, đe dọa sự sống của nhiều loài sinh vật và cả con người.
“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” còn là bài học về tình yêu thương không giới hạn giữa những người xa lạ, là sự quyết tâm thay đổi vì người khác, suy nghĩ cho người khác hơn cho bản thân mình. Đồng thời câu chuyện truyền cảm hứng về lòng tự tin và dũng cảm đương đầu thử thách bởi “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”
          Một cuốn sách không có dung lượng đồ sộ nhưng lại thấm đẫm giá trị nhân văn to lớn. Không chỉ viết cho thiếu nhi, cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Luis Sepulveda còn là thông điệp sâu sắc về đạo lý làm người đến tất cả bạn đọc. Đừng tạo nên bức tường chắn vô hình đáng sợ trong cuộc đời này. Đừng vì màu da, sắc tộc, ngôn ngữ mà phân biệt đối xử, bởi một chú mèo cũng có thể nuôi dạy và yêu thương một chú hải âu như một người mẹ thực sự.

Người viết: Trần Thị Thủy Ngân - Lớp 11A4- K46
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thủy Ngân - Lớp 11A4- K46

Nguồn tin: BTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây