GIỚI THIỆU SÁCH HAY - CHỦ ĐỀ THÁNG 11: ĐÒ ƠI!

Thứ năm - 05/12/2019 15:44
CHỦ ĐỀ THÁNG 11 - ĐÒ ƠI! BÀI GIỚI THIỆU SÁCH HAY : NHỮNG NGƯỜI THẦY - NGUYỄN HẢI

NHỮNG NGƯỜI THẦY – NGUYỄN HẢI

          Đôn-ki-xtôi đã có câu nói nổi tiếng: “Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Bác Hồ đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang” và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo.Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời.” Quả thật vậy, nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý, đào tạo nên nguồn nhân lực quyết định tới sự phát triển của đất nước.

          Không gì có thể sánh bằng công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Bao nhiêu lứa học sinh đi qua, mái tóc thầy càng trở nên bạc trắng theo năm tháng, nhưng sự tâm huyết muốn đem đến tri thức và những bài học quý giá cho các học trò của mình thì mãi sẽ không thay đổi trong mỗi người thầy. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thầy cô như những người lái đò cần mẫn chở những người học trò sang sông, gieo mầm tri thức, nâng cánh ước mơ giúp học trò đến được những bến bờ mới lạ. Để sau này, mỗi học sinh sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

         Trong buổi sinh hoạt CLB SÁCH HỌC ĐƯỜNG tháng 11 này, tôi xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách “Những người thầy” của tác giả Nguyễn Hải.

          Đọc cuốn sách ta như được trở về quá khứ ngày nào. Ở đây, ta được nhìn ngắm chân dung của những con người vĩ đại, đa tài – những người đã dành cả cuộc đời mình với từng con chữ trong sự nghiệp của mình. Họ là những ông đồ giáo giới xa xưa, là những người thầy của thời hiện đại nhưng đều chung chí hướng là làm sao ươm những mầm non tốt nhất, truyền thụ được những kiến thức hay nhất, để mai sau có thể làm rạng danh nước nhà.

            Từ thời cựu học cho đến thời tân học, những cái tên xuất sắc trong giáo giới Việt Nam đều được tác giả Nguyễn Hải đề cập và sưu tầm tư liệu một cách ấn tượng và đầy đủ. Qua cuốn sách, chúng ta được gặp những người thầy vĩ đại Chu Văn An – niềm tự hào bậc nhất của giáo giới Việt Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nhà giáo lừng danh thiên cổ. Không chỉ có thế, “Những người thầy” còn giúp các bạn được gặp gỡ những tên tuổi đã đi vào lịch sử của dân tộc như Cao Bá Quát, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Minh Gíam, Nguyễn Văn Huyên. Những con người ấy không chỉ đóng góp cho lịch sử nước nhà mà còn đóng góp lớn cho nền giáo dục dân tộc. Điều tuyệt vời nhất là mỗi trang sách chính là một trang tư liệu về thời đại, về con người qua những lời bình luận, nhận xét khách quan, công bằng và đầy ấn tượng.

           Đọc Những người thầy, chúng ta còn biết thêm những góc nhìn khác về những con người như Cao Bá Quát, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Bội Châu, … qua những sự tích li kì, những truyện kể dân gian, hay những đánh giá của nhân dân.

        Trải qua ngàn năm dựng nước và giữ nước, dải đất hình chữ S này, có biết bao thế hệ người thầy đã và đang giữ lửa, truyền lửa cho lớp lớp thế hệ học trò. Tìm đến với cuốn “Những người thầy”, chúng ta càng thêm yêu quý, kính trọng thầy cô – những người luôn sống vì hạnh phúc của thế hệ tương lai, sống để cống hiến hết mình cho đời! Những người thầy đã làm tròn sứ mệnh với lòng yêu nghề thật tâm sẽ mãi mãi ngự trị trong trái tim của những người học trò. Sự tâm huyết, lòng yêu thương cùng những bài học quý giá mà thầy cô đã dạy sẽ mãi mãi theo chân các em trên chuyến xe cuộc đời.

        Qua cuốn sách này, tôi muốn nhắn nhủ đến tất cả các bạn: Hãy ra sức phấn đấu học tập để “hái” những bông hoa điểm mười tươi thắm dâng tặng thầy cô nhân ngày 20/11 sắp đến.

“Đọc đi em những cuốn sách trên tay

Lúa xanh mượt cánh cò bay lả

Tổ quốc vút lên tầm cao rực rỡ

Cũng bắt đầu từ trang sách hôm nay”

         Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách hay làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc. Hy vọng sau bài giới thiệu sách này, các bạn sẽ tìm đọc cuốn sách Những người thầy – hiện đang có trong Thư viện trường và giới thiệu cho thật  nhiều bạn bè khác cùng đọc để cảm nhận những cái hay, cái đẹp của mỗi câu chuyện về nghề nhà giáo.

         Đồng Lộc, ngày 4 tháng 11 năm 2019

Tác giả bài viết: CLB Sách học đường

Nguồn tin: THPT Đồng Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây